สอนโปรโมทเว็บไซต์ใน Search Engine และ วีดีโอในยูทูป
Home » Youtube » รับทำ Youtube SEO ให้ติดหน้าแรก ดูกรณีศึกษาจากตัวอย่างจริง

รับทำ Youtube SEO ให้ติดหน้าแรก ดูกรณีศึกษาจากตัวอย่างจริง

โพสต์นี้ตามหัวข้อเลย คือ เราจะมาสอนวิธีการทำให้วีดีโอ Youtube ของคุณ ขึ้นไปติดหน้าหนึ่ง ทั้งใน Google และในเว็บ Youtube เอง จะเรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว ก็ว่าได้ ถ้าคุณมีงาน หรือโปรเจ็คที่ต้องการทำลักษณะคล้ายๆ กันนี้ ก็อย่ามัวรีรอ ไปอ่านกันได้เลย ครับ

Youtube SEO คืออะไร?

สำหรับท่านที่เป็นแฟนเว็บนี้ หรือได้ทำ SEO กันมาบ้าง คงคุ้นเคยกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์กันบ้างพอสมควร แต่การทำ SEO ให้ Youtube Vids นี้ อาจจะใหม่สำหรับบางท่าน เลยเกิดอาการวิตกจริตไปว่ามันจะยากกว่ามั้ย หรืออะไรยังไง..

ไม่ต้องกังวลไปครับ.. เพราะวิธีการทำนั้น Youtube SEO นั้น ใช้หลักการเดียวกันเลย คือมี Onsite SEO, มีสร้างลิ้งค์ เหมือนๆ กัน เพียงแต่ องค์ประกอบ หรือสิ่ง ที่คุณต้องทำการปรับปรุงนั้น อาจจะแตกต่างไปบ้างเล็กน้อย เช่น การทำให้เนื้อหาวีดีโอให้ดี มีคุณภาพ, การใส่แท็ก เป็นต้น

ทำไมต้องทำ ให้เสียเวลา?

ถามว่าทำไมต้องทำ SEO ให้ video ด้วย?

ผมตอบคำถามนี้ ด้วยการถามกลับว่า “คุณอยากจะให้มีคนเข้ามารู้จัก หรือ เข้ามาเสพ content หรือ มาซื้อของคุณมากขึ้นไหม?”

ถ้าคำตอบคือ อยาก ดังนั้น การสร้างและโปรโมต content ในรูปแบบอื่นๆ (ในที่นี้คือ วีดีโอ) ใน platform อื่นๆ เช่นใน Youtube.com เป็นสิ่งที่คุณควรทำ ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ แบบนี้ครับ

เมื่อประมาณต้นๆ เดือนเมษายน ปีนี้ (2562) ผมทำวีดีโอคลิปสั้นๆ อธิบายความหมายของ Search Engine Optimization ดังนี้

เมื่อวีดีโอนี้ติดหน้าแรก youtube คีย์เวิร์ด “seo คืออะไร”

ติดหน้าแรก Youtube

และ ก็ติดหน้าแรก Google ในคีย์เวิร์ดเดียวกัน

Youtube VDO ติดหน้าแรก Google

ส่งผลให้ ในระยะเวลา 3-4 เดือนกว่า มีคนเข้าไปดูวีดีโอ ประมาณ 3 พันกว่าครั้ง คิดเป็นระยะเวลาในการดูกว่า 2500 นาที

จำนวนครั้ง และระยะเวลาในการดู วีดีโอนี้

ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าในแต่ละเดือนมีคนมาเห็นสินค้า หรือบริการของคุณ เพิ่มขึ้นอีกเดือนละ 1,000+ คน ด้วยการใช้เวลาทำ Youtube SEO ไม่เกิน 5 ชั่วโมง คุณจะทำไหม?

ปัจจัยหลักๆ ในการติดหน้าหนึ่ง

ในการทำให้วีดีโอ youtube ของคุณติดอันดับดีๆ นั้น มีอยู่ 4-5 ปัจจัยหลักๆ (ถ้าจะเอาทั้งหมดเลยน่าจะมีร่วมสิบปัจจัย) ที่คุณต้องคำนึงถึง ส่วนใหญ่จะเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับ ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ชม video ของคุณ ดังนี้

1. วีดีโอดูดี ดูได้นานๆ

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ความจริงในการทำอันดับวีดีโอ คือ คุณต้องทำให้คนดูคลิปของคุณ ‘นานๆ’

(ทำไม Youtube อยากให้คนดู video ของคุณนาน? ตอบง่ายๆ คือ พอคนดูคลิปคุณนานๆ ก็หมายความว่าเขาเหล่านั้น ใช้เวลาอยู่ใน youtube นานขึ้น ทำให้มีโอกาสในการคลิกโฆษณา และในที่สุดทำให้ยูทูปมีโอกาสทำรายได้มากขึ้นนั่นเอง)

2. เม้นฮาๆ กวนๆ เม้นทุกรูปแบบ

ถ้ามีคนมา comment ใต้คลิปคุณ ขอให้พึงสังวรณ์ไว้ในใจว่าเป็นสิ่งที่ดีไว้ก่อน อย่าไปคิดว่า เอ๊ะนี่มัน เม้นเอาฮา หรือกวน ให้คิดว่าดีไว้ก่อน เพราะว่า ยูทูป จะมองว่าวีดีโอคุณ มีคนสนใจกันเลยมาเม้นโน่น นี่ นั่น กันใหญ่ ไม่เชื่อดูกราฟด้านล่าง
กราฟ ความสัมพันธ์ระหว่าง youtube comment กับ ranking
จากรูปสรุปว่า ยิ่งเม้นต์เยอะ โอกาสที่คลิปยูทูป ของคุณจะไต่เต้าขึ้นไปอยู่อันดับดีๆ ก็ยิ่งมีมากขึ้น ฉะนั้นแนะนำว่า ทำใจให้เป็นกลาง และตอบคอมเมนต์ไป อย่างดี มีสติครับผม

3. การสมัครสมาชิก (Subscribe)

เมื่อมีคนดู vdo ในช่องคุณแล้วมาสมัครสมาชิก หรือ ที่คนสมัยนี้เรียกกันว่า ‘สับ ตะ ไคร้ (subscribe)’ แล้ว กดกระดิ่ง เนี่ย คุณโชคดีแระ เพราะ ยูทูป แกจะมองว่าช่องคุณ วีดีโอ คุณมีคุณภาพ โคตรๆ (ขออภัยที่ต้องใช้คำนี้ โคตรๆ)

4. การแชร์ ตามเว็บต่างๆ

ถ้าวีดีโอของคุณห่วยๆ พูดกันตรงๆ คงจะไม่มีคนแชร์ ใช่ไหมครับ นี่คนมาแชร์กันตรึม ตามเว็บ Social ต่างๆ อาทิ Youtube, Twitter เป็นต้น

การแชร์ youtube video

แสดงว่าของคุณดีจริง ดังนั้นยูทูปเขาก็จะมองว่า การแชร์ เนี่ยเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการจัดเรียงอันดับ video ครับ

5. คลิก ยิ่งเยอะ ยิ่งดี

เมื่อมีคนหาอะไรในยูทูปๆ ก็จะแสดงหน้าผลลัพธ์การค้นหา ยูทูปพี่ท่านก็จะคอยจับจ้องว่า วีดีโอไหนมีคนคลิกมาก น้อย อย่างไร

คลิกเยอะ อันดับดี

ถ้าวีดีโอคุณมีคนคลิกมาก ยูทูปก็จะอุทานขึ้นในใจว่า ‘เอ้ย เราต้องปรบรางวัลให้วีดีโอนี้ซะหน่อย ด้วยการดันให้อันดับดีขึ้น แบบฮวบๆ’ ดังตัวอย่างในรูปด้านบน ในทางกลับกันถ้าของคุณไม่ดี คนคลิกน้อย อันดับก็อาจตกลงๆ ไปตามกาลเวลาได้

นอกจากที่ได้กล่าวมาถึงตรงนี้ ขอเพิ่มอีกสัก 3 ปัจจัย ที่สามารถนำมาร่วมในการวิเคราะห์ และนำมาเป็นปัจจัย ได้แก่ จำนวนครั้งที่มีคนดู (Views), ความยาว video และ อายุของวีดีโอคุณ (เริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่คุณอัพโหลด) ครับ

โน้ตสำหรับวีดีโอ ใหม่ ถอดด้าน

ถึงตรงนี้ บางท่านอาจจะจับได้ว่า อ้าว! แล้ววีดีโอ ที่เพิ่งทำเสร็จ และอัพโหลดขึ้นไปใหม่ๆ ล่ะ จะเอา Views, Shares, เอา Subscribe มาจากไหน ยังงี้จะไปแข่งวีดีโอ ที่เขาอยู่มาเนิ่นนานๆ ยังไง… เอ่อ.. จริงครับ สู้ไม่ได้หรอก

ถ้าจะหวังติดอันดับ 1 หน้าแรก เลย คงต้องบอกว่า sorry เสียใจด้วยนะ คุณต้องรอไปอีกหน่อย ของแบบนี้มันต้องใช้เวลากันสักหน่อย

แต่ถ้าให้ติดหน้าหนึ่งกลางๆ ละก็ ก็ยังพอไหวนะ

หน้าผลลัพธ์การค้นหา youtube

จะเห็นว่าหน้าผลลัพธ์การค้น หาแทบทุกวีดีโอมี views, อายุของวีดีโอ, share, สับตะไคร้ มากกว่าวีดีโอของผม (ในกรอบสีแดง) ทั้งนั้น

แต่ทำไมถึงได้เบียด ขึ้นไปอยู่อันดับ 5-6 หน้าแรกได้? อยากรู้ไหม?

เราจะมาเฉลยวิธีทำกันตอนท้ายๆ ของบทนี้.. อ่านไป เรื่อยๆ อย่าเพิ่งกระโดดไป กระโดดมา จะได้ไม่งง นะ

เตรียมความพร้อม: หาคีย์เวิร์ด ที่อยากดัน

วิธีการหาไอเดียดีๆ ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ผมเสนอ 2 วิธี ด้วยกัน ดังนี้

01 ใช้ Keyword Suggestion Feature ของยูทูป

ให้คุณไปที่ยูทูปแล้วพิมพ์คำที่คุณคิดว่าเกี่ยวข้องวีดีโอของคุณ

ในกรณีนี้ วีดีโอของผมสอน และอธิบายความหมายของ SEO ดังนั้น ผมเลยใส่คำว่า “seo คือ” ลงไปแล้วตามด้วย เว้นวรรค (เคาะ Speac bar 1 ที)

หาคีย์เวิร์ดไอเดียจากยูทูป

ยูทูปก็จะแสดงคำที่เกี่ยวข้องกับ มาให้คุณพิจาณา 4-5 คำ ดังแสดงในรูปด้านบน คำพวกนี้ยูทูปไม่ได้นั่งเทียนนึกขึ้นเองได้นะ เขาเอามาจากคำที่ผู้ใช้ยูทูปนิยมที่ใช้กันจริง ดังนั้นคุณวางใจได้ว่าคำเหล่านี้มีคนหาแน่นอน คำไหนเหมาะก็สามารถนำมาใช้ได้

ต่อไปก็ให้คุณคิด และใส่คำอื่นๆ ลงไปอีก เพื่อให้ยูทูปไปหาคำที่คล้ายๆ กัน มาให้คุณพิจารณาอีก ก็ทำแบบนี้วนไปครับ จนกว่าคุณจะสาแก่ใจ

02 ใช้ vidIQ

วิธีนี้ง่ายๆ คือ ให้คุณไปสอดแนมว่าที่คู่แข่งของคุณว่าเขาใส่คีย์เวิร์ดอะไร ไว้ใน ชื่อวีดีโอ, คำบรรยาย และใน Tag บ้าง คำไหนที่คุณเห็นว่าเหมาะก็หยิบยืมเขาเหล่านั้นมาใช้กับวีดีโอคุณได้

แต่จะมีปัญหาอยู่นิสนึง ตรง tag เพราะว่าพี่ยูทูป เดี๊ยวนี้เขาจะซ่อนไว้ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแระ

แต่ไม่เป็นไร ผมมีทางออกให้.. โดยเราจะใช้ Chrome Extension ที่มีชื่อว่า “vidIQ” ก็ให้คุณไปที่ Chrome web store แล้วก็ติดตั้งเสีย เสร็จแล้วก็ลงทะเบียนให้เรียบร้อย คุณสามารถใช้ได้ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายๆ

vidIQ

ต่อไปก็ให้คุณไล่เปิดวีดีโอของคู่แข่ง ขึ้นมา vidIQ ก็จะแสดงข้อมูลของวีดีโอนั้นขึ้นมา มีข้อมูลเยอะแยะที่มีประโยชน์มาก รวมทั้ง tag ที่เจ้าของ video ใส่ลงไปตอน Upload ขึ้นยูทูปด้วย เช่น

tags ถูกแสดงขึ้นมาโดย vidiq

ก็ให้คุณใช้ดุลยพินิจดูครับว่า คำไหนตรง คำไหนเหมาะก็หยิบจับมาใช้ได้

โน้ตไว้นิสนึงครับว่า ในกรณีศึกษานี้ ผมต้องการดันให้ video นี้ ติดหน้าแรกทั้งใน Google และ Youtube ดังนั้น เราต้องเลือกคีย์เวิร์ด ที่ video ถูกแสดงใน Google ด้วย

เมื่อผมหาคีย์เวิร์ด ‘seo คืออะไร’ ใน Google ก็จะเห็น Video Snippet ดังแสดงในรูปด้านล่าง ครับ

video snippet ในหน้าผลลัพธ์ค้นหา Google

ต่อไปเรามาดูปริมาณค้นหาใน Google ซะหน่อย โดยผมจะใช้ Google Keyword Planner ในการหา Search Volume

หา search volume จาก adwords

ปรากฏว่า มีการค้นหาคำนี้ใน Google อยู่ที่ประมาณเกือบ 600 คำต่อเดือน (โดยประมาณ) สำหรับผมมันโอเค แต่ของคุณก็ให้พิจารณากันไปแล้วกัน บางท่านอาจจะอยากได้ search volume มากกว่านี้ ถึงจะคุ้มที่ต้องลงทุน ลงแรง ลงเงินในการทำ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ธุรกิจ

ก็มีเท่านี้ครับ วิธีการหา keyword มันดันอับดับ ต่อไปเราไปเรียนวิธีการทำกันเลย

ขั้นตอนการทำ

ในที่สุดเราก็มาถึงจุดๆ นี้ หัวข้อนี้ ที่เป็นใจความสำคัญของโพสต์นี้เลย ก็คือ วิธีการทำให้ยูทูปวีดีโอของคุณ วิ่งแจ่นขึ้นไปติดหน้าแรกนั่นเอง โดยผมแบ่งออก เป็น 7 วิธี ดังนี้

1. ทำวีดีโอให้เลิศไว้ก่อน

ถ้าคุณลองหาอะไรสักอย่างในยูทูป แล้วดูผลลัพธ์การค้นหา จะสังเกตุเห็นว่าผลลัพธ์ต้นๆ หรือในหน้าแรก ส่วนใหญ่จะตอบโจทย์ของผู้ค้นหาได้เป็นอย่างดี มีความแม่นยำ และตรงต่อความต้องการ

ดังนั้น ปัจจัยแรกเลย ในการทำวีดีโอให้ติดอันดับคือ การสร้าง video ที่มีเนื้อหา หรือ content ที่ครอลคลุมหัวข้อ และตรงต่อคีย์เวิร์ด ที่คุณหามาได้

อีกสิ่งสำคัญที่คุณควรคำนึงถึง คือ video ของคุณควรที่จะมี เนื้อหาที่โดนใจ ดึงดูดให้ผู้ชมต้องการที่ชมไปจนจบ การตัดต่อ มีเทคนิค Special Effect อะไรต่างๆ ถ้าทำได้ก็แนะนำนะ แต่อย่าให้เฝือ ไม่มากจนเกินไป ดูแล้วตาลาย เกิดอาการวิงเวียนขึ้นมา แบบนี้ไม่เอา

ในเรื่องความยาวของวีดีโอนั้น โดยทั่วไปวีดีโอที่ยาวกว่า จะถูกจัดอันดับไว้สูงกว่า แต่อันนี้ไม่ได้เป็นกฏตายตัว วีดีโอสั้นๆ ก็มีโอกาสติดหน้าแรกได้

ความยาวของวีดีโอ ต่อผลการจัดอันดับในยูทูป

แต่อย่าทำสั้นเว่อร์ แบบคนดูยังไม่ทันกระพริบตา ก็จบแระ แบบนี้ไม่เอา ทำให้ได้ 1 นาทีขึ้นไป อย่างน้อย แต่ก็อีกแหละมันขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ด และหัวข้อของวีดีโอด้วย ถ้าคุณจำเป็นต้องทำ video ติวหนังสือสำหร้บการเตรียมตัวนสอบเข้ามหาวิทยลัย ยาว 3 ชั่วโมง (่ยกตัวอย่าง) แล้วเห็นว่ามันเหมาะสม ก็จัดไปอย่าให้เสีย

TIP: ทำวีดีโอให้มี เนื้อหาครอบคลุมหัวข้อ ตรงกับคีย์เวิร์ด ไม่ยาวจนหน้าเบื่อ และก็ไม่สั้นจนเกินไป ใส่ effect ได้แต่ให้พองาม สิ่งเหล่านี้ ทำให้วีดีโอของคุณเป็น video ที่มีคุณภาพ ซึ่งส่งผลให้
1. มีคนชอบ พอชอบแล้ว คนก็พูดถึง ส่งต่อ หรือแชร์มากขึ้น
2. มื่อมีการ shares เพิ่มขึ้น จำนวนครั้ง (views) การชม
3. เมื่อมี view มาก และ video ของคุณดี มีคุณภาพอยู่เป็นทุนเดิม ผู้ชมจึงดูวีดีโอคุณจนจบ ส่งผลให้ ranking วีดีโอของคุณฃดีขึ้นไปด้วย

2. ใส่ Keyword ในชื่อ ห้ามลืม!

ยูทูป แนะนำเองเลยนะว่า ให้ใส่คีย์เวิร์ดที่ตรง หรือเกี่ยวข้องกับวีดีโอของคุณ ในชื่อของวีดีโอ (Title)

briggsby.com ก็ได้ทำการศึกษา และได้ยืนยัน เช่นกันว่า 90% ของวีดีโอที่ติดอันดับดีๆ เขาจะใส่ keyword ไว้ใน Title

กราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างคีย์เวิร์ดใน title กับ ranking

แต่อย่าใส่ซะเยอะ ซ้ำไป ซ้ำมาล่ะ เดี๋ยวจะเข้าอีหรอบการทำสายดำหรือออกสายเทาๆ จะทำให้เป็นผลเสียมากกว่าผลดี

ด้านล่างเป็นตัวอย่าง ชื่อวีดีโอ ที่ผมใส่ไปใสยูทูป

ตัวอย่าง การใส่ keyword ในชื่อวีดีโอ

จะเห็นว่าผมใส่ keyword หลัก (ในกรอบแดงๆ) ที่ผมต้องการทำอันดับ ไว้ด้านหน้าสุดของ Title เลย

แล้วก็แนะอีกอย่างคือ ให้เขียนอธิบายให้เข้าใจด้วยว่าวีดีโอ คุณเกี่ยวกับอะไร เขียนให้กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ และถ้าทำได้ เขียนให้น่าคลิกด้วย ก็จะดีมา

3. คำบรรยายวิดีโอ สำคัญมั่กๆ

Briggsby ก็ได้ทำการวิจัยไว้อีกว่า 75% ของวีดีโอที่อยู่ 20 อันดับแรก ใส่คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอไว้ใน คำบรรยาย (Description) ใต้วีดีโอ

กราแสดงความสัมพันธ์ระหว่างคีย์เวิร์ดในคำบรรยายวีดีโอ กับ rankings

สำหรับท่านที่ข้ามมาอ่านตรงนี้เลย และยังไม่ได้หาคีย์เวิร์ด และไม่รู้ว่าจะหายังไง ไปอ่านวิธีหากันในหัวข้อนี้ ก่อนครับ “เตรียมความพร้อม: หาคีย์เวิร์ด ที่อยากดัน”

ด้านล่างเป็นตัวอย่าง description สำหรับวีดีโอที่ใช้เป็นตัวอย่างในกรณีศึกษานี้

ตัวอย่างการเขียน description

จะเห็นว่าผมใส่คีย์เวิร์ด (ที่ผมทาสีเหลืองๆ ไว้) ที่คิดว่าเกี่ยวข้องและก็อธิบายด้วยว่าวีดีโอนี้เกี่ยวกับอะไร

นอกจากนี้ถ้าคุณมีเวลา แล้วมี resource เพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ ก็สามารถแปะลิ้งค์ ไว้ได้ อันนี้ก็แนะนำ

4. Thumbnail ก็ห้ามละเลย

Thumbnail ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่ออันดับของ video โดยตรง แต่มันมีผลกระทบอ้อมๆ กล่าวคือ มันทำให้อัตราการคลิกเข้าไปดูวีดีโอของคุณ ขึ้น หรือลง สูงหรือต่ำ ได้ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักต่อการทำอันดับ ลืมหรือยังครับ เรียนกันไปแล้ว

เปรียบเทียบ ctr ของ 2 thumbnails

อันที่จริงเวลาคุณอัพโหลดวีดีโอ ยูทูปจะสร้าง Thumbnail มาให้คุณเลือก 3 รูป คุณก็เลือกอันที่คิดว่าดีที่สุดได้เลย ง่ายดีเหมือนกัน แต่ว่า.. ✖️ ของฟรีมักจะไม่ค่อยดีนะ เพราะรูปที่เขาสร้างให้มานั้นดูออกจะไม่ค่อยน่าคลิกเสียเท่าไร ดูตัวอย่างจากรูปด้านบน thumbnail แรก ยูทูปสร้างให้

ก็แนะนำอีกครับว่า เสียเวลาชีวิตสักนิด จิตจะแจ่มใส สร้าง thumbnail ที่มันโดนๆ ดูแล้วต้องคลิกเลย ดีกว่า

5. ติดแท็ก ให้ SEO แรงส์ วนไป

การใส่หรือติด Tag ให้กับ video ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยทั้ง ผู้เข้าชม และยูทูป ให้เข้าใจบริบทของวีดีโอของคุณได้ง่ายได้ขึ้น ว่าเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งก็อีกเช่นกันช่วยให้อันดับ หรือ Ranking ดีขึ้นได้

วีธีใส่ tags ให้กับวีดีโอ

ดังนั้นก็แนะนำ ให้หาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอ และคีย์เวิร์ดหลัก มาทำเป็นแท็ก แล้วก็อย่าเยอะไป สี่ส้าห้าคำยังพอไหว อะไรก็ตามที่เยอะเกิน มักจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าดี จำไว้

ส่วนเรื่องการหาคีย์เวิร์ด มาใส่เป็น tag ทำยังไง สอนไปแล้ว ไม่ขอพูดซ้ำแล้วกันเนอะ

6. การตอบคำถาม ต้องใส่ใจ

ยูทูป เป็นเว็บประเภท Social นะครับ ดังนั้น ถ้าคุณสามารถทำตัวให้เป็นคนของสังคมได้ จะดีมาก มีใครถามมาก็ตอบเขาไป ดีๆ

การ comment ยูทูป

youtube ก็บอกเองนะ ว่าผู้ใช้ ผู้ที่ชมวีดีโอ ที่ได้รับหัวใจ❤️ จากคุณ (เช่นในรูปด้านบน) มีโอกาสที่จะกดกระดิ่ง และ สับตะไคร้ มากกว่าคนที่ไม่ได้รับถึง 3 เท่า อืมม์.. ก็เยอะอยู่นะ ว่าไหม…

7. โปรโมท Video ไม่ทำ ไม่ติดไม่รู้นะ หน้าแรกน่ะ

หาวิธีการโปรโมท วีดีโอ ของคุณ ให้ได้มากที่สุดครับ ถ้าคุณมีผู้ติดตามอยู่แล้วเช่น ใน twitter, facebook, หรือ e-mail ก็ให้เริ่มที่นั่นก่อนเลย

ถ้าไม่มี อาจจะต้องมีเสียตังค์ซื้อโฆษณาใน youtube เอง หรือใน facebook ก็ยังได้อยู่ เพื่อให้คนมารู้จัก ชอบ และแชร์ ต่อๆ ไป

โปรโมทวีดีโอใน facebook

นอกจากการประชาสัมพันธ์ video ของคุณในช่องทางต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว นอกจากการประชาสัมพันธ์ video ของคุณในช่องทางต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว

ตัวอย่างเช่น วีดีโอในกรณีศึกษานี้ ณ ปัจจุบัน มีแล้ว 34 ลิ้งค์ (และ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) จาก 24 เว็บไซต์

สร้างลิงค์ให้กับวีดีโอ

นอกจากการสร้างลิ้งค์แบบเดิมๆ ที่เราเคยทำกัน อีกสิ่งหนึ่งที่แนะนำให้ทำ คือ Video embeds ซึ่งก็คือ การฝังวีดีโอของคุณไว้ในเว็บไซต์หรือบทความ ตัวอย่างเช่น

video embed ในบทความ

การโปรโมท video ให้ทำไปเรื่อยๆ จนถึงฝั่งฝัน ติดหน้าแรก อันดับแรก หรืออะไรก็สุดแท้แต่ ทำไปครับ แต่ค่อยๆ ทำไปทีละนิด ละหน่อย แบบสม่ำเสมอ ให้แลดูเป็นธรรมชาติด้วย ไม่ใช่วันนี้สร้าง 1 ลิ้งค์ พรุ่งนี้ 100 ลิ้งค์ โผล่มาอีกที 3 เดือน อีก 1000 ลิ้งค์ แบบนี้ ไม่แนะนำ

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *