วิธีการเช็คอันดับเว็บ Ranking แบบง่ายๆ และฟรี

ทำอะไร ก็ต้องมีการวัดผล ในบทนี้เรามาสารยายกันในเรื่องของการวัดผลการทำ SEO กัน ว่าคีย์เวิร์ด (Keywords) ที่เราทำนั้น ติดอันดับในหน้าไหนของกูเกิ้ล จะได้ประเมินถูกว่าต่อไปจะเอายังไงกับชีวิตกันดี 

Ranking แปลว่า อะไร ละฮึ?

พูดทับศัพท์กันจนติดปากว่า ranking หรือ แรงกิ้งค์ ในภาษาไทย ขอหยุดอธิบายกันสักนิดจิตถึงจะแจ่มใส เพื่อบางท่านอยากจะทราบ ไอ้เจ้าคำว่า Ranking เนี่ยในเชิงการทำ SEO นั้น แปลตรงๆ เลยก็คือ อันดับของคีย์เวิร์ด ใน Search Engine อย่าง Google หรือ Bing นั่นเอง !!

ส่วนในเรื่องของการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด (Ranking) นั้นเราทำได้หลากหลายวิธีครับ เราไปไล่ดูกันเลย 🙂 

เช็คอันดับเว็บไซต์ (เหมาะสำหรับสายอึด)

วิธีนี้ฟรี 100% เป็นวิธีแบบบ้านๆ เลย คือ Copy คีย์เวิร์ดทีละคำแล้วไปหาใน Google  หาเจอที่หน้าไหนก็บันทึกไว้ วีธีนี้สะดวกดีเหมือนกันไม่ต้องเตรียมเครื่องไม้เครื่องมืออะไรให้เมื่อยตุ้ม แค่ใช้ความทึก นิดหน่อยก็ได้แระ แต่อาจต้องมีการเตรียมตัวกันบ้างสักเล็กน้อย เราไปดูวิธีการเช็คอันดับ SEO วิธีนี้กันเลยดีกว่าครับ

วีดีโอสาธิตการเช็คอันดับเว็บแบบเช็คมือ (Manual)

1

ใช้เบราเซอร์โหมดไม่ระบุตัวตน (Incognito Mode)

บ่อยครั้งครับที่ Google เขาจะจำครับว่าคุณค้นหาอะไรไปบ้าง แล้วก็จะพยายามแสดงผลลัพธ์ทีคิดว่าคุณชื่นชอบ หรือหาบ่อยๆ ไว้ต้นๆ หรือในอันดับที่ดีกว่าปกติเล็กน้อย ดังนั้นการเตรียมอย่างแรกเลยที่อยากให้คุณทำ คือ ให้คุณใช้ browser ในโหมดไม่ระบุตัวตน ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด 

เบราเซอร์ในโหมดไม่ระบุตัวตน - incognito

ถ้าคุณเปิด Google Chrome อยู่แล้วก็ให้กด ปุ่ม Ctrl กับ Shift กับ ปุ่ม N พร้อมกัน Incognito Window ก็จะเด้งขึ้นมา หน้าตาก็จะออกประมาณรูปด้านบน (หน้ามืดกันมาเลยทีเดียว)

2

เพิ่มจำนวนผลลัพธ์จาก 10 เป็น 100

หลังจากที่เว็บเบราเซอร์อยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตนแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ตั้งค่าเบราเซอร์ให้แสดงผลการค้นหาจากเดิม 10 ผลลัพธ์ (ในแต่ละหน้า) ไปเป็น 100 ผลลัพธ์

เพิ่มผลลัพธ์การค้นหาใน Chrome

การทำแบบนี้จะช่วยย่นระยะเวลาในการค้นหาเว็บเพจของคุณ ในแต่ละคีเวิร์ดได้พอสมควร

3

เช็ค ranking และจดบันทึก

ต่อไปให้คุณเช็คอันดับไล่ไปตั้งแต่คีย์เวิร์ดแรก จนครบ โดยให้คุณบันทึกอันดับที่ได้ไว้ด้วย เพื่อที่จะได้เปรียบเทียบได้ว่าวันนี้ กับ อาทิตย์หน้า หรืออีกใน 6 เดือนข้างหน้า อันดับขึ้นหรือลงอย่างไร ด้านล้างเป็นตัวอย่าง excel ที่ผมใช้บันทึก

บันทึกอันดับ keyword ลงใน excel

จะเห็นว่าเป็นตารางข้อมูลแบบเรียบง่ายจริงๆ โดยแนวตั้งผมจะใส่เป็นคีย์ที่กำลังทำอยู่ ส่วนแนวนอนก็จะเป็นวันที่ เท่านี้ก็เป็นอันจบพิธี 

อันที่จริงจะจบแบบนี้เลยก็ได้ แต่ผมว่าข้อมูลในรูปแบบตารางถึงจะใช้ได้ แต่ออกจะดูพื้นๆ ไป และอาจต้องเสียเวลานานนิดนึงในการตีความ ถ้างั้นเรามาทำให้มันเกิดเป็นรูปเป็นร่างแบบกราฟเส้นด้านล่างน่าจะดีกว่า

plot กราฟ อันดับคีย์เวิร์ด

ตีกราฟอันดับคีย์เวิร์ดใน Excel

วิธีการทำมีไม่กี่ขั้นตอนครับ ใช้เวลาทำ 10 วินาที น่าจะเสร็จ ดังนี้

วาดกราฟเช็คอันดับ seo เว็บ
 • 1
  เลือก (Highlight) ข้อมูลในตารางทั้งหมด (รวมแถบแรกด้วย) 
 • 2
  คลิกปุ่ม Insert
 • 3
  คลิกเลือกรูป กราฟ ปุ๊ปจะมีกราฟหลากหลายประเภทให้คุณเลือก ในที่นี้ผมเลือกกราฟเส้น (Line Graph)
กราฟเส้น

ก่อนจบใน Section นี้เรามาดูข้อดี ข้อด้อยของการเช็คอันดับเว็บแบบนี้กัน

ข้อดี ข้อด้อย

 • ฟรี 100%
 • วิธีทำง่าย ไม่ซับซ้อน
 • ไม่ต้องใช้เครื่องมือ หลายอย่าง
 • มีอย่างเดียวเลยครับสำหรบข้อเสียของวิถึนี้คือ จะเสียเวลา และพละกำลังค่อนข้างมากเลย ถ้าคุณมี keywords ค่อนข้างมาก