Keyword Research

บทความสอนวิธีวิจัยคำหลัก (keyword research) หาคำมาทำ Search Engine Optimization แนะนำการใช้โปรแกรมคีย์เวิร์ด ใช้งานได้ฟรี รองรับภาษาไทย ไปจนถึงการวิเคราะห์ความยากง่ายในการทำ Ranking พร้อมยกตัวอย่างจริง

15 โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด ฟรี – รองรับภาษาไทย (อัพเดต 2023)

15 โปรแกรมหาคีย์เวิร์ด ฟรี – รองรับภาษาไทย (อัพเดต 2023)

การวิจัยคำหลักเป็นองค์ประกอบสำคัญของ SEO ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเขียนบล็อกหรือเป็นนักพัฒนากลยุทธ์ Content ให้กับ Agency ทำการตลาดออนไลน์ ทักษะในการหาคีย์เวิร์ดคุณภาพสูงมีความสำคัญในการนำพาคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และขยายธุรกิจ ในบทความนี้ เราได้รวบรวมเครื่องมือที่ใช้ทำ Keyword Research ที่ดีที่สุด 15 โปรแกรม ใช้งานได้ฟรีๆ ทั้งหมด (บางตัวอาจมีข้อจำกัดบ้างสำหรับเวอชั่นร์ฟรี) เพื่อช่วยให้คุณสร้างคอนเทนต์ชั้นเลิศที่ติดหน้าแรกเสิร์ชเอนจินได้ไม่ยาก 1. โปรแกรมฟรีของ Google Google ได้พัฒนาโปรแกรมหลายต่อหลายโปรแกรม ไว้ให้ผู้คนทั่วไปที่สนใจใช้งานได้ฟรีๆ ในหัวข้อนี้เรามาเรียนวิธีหา Keyword โดยใช้โปรแกรมเหล่านี้กัน 1.1 Google Keyword Planner Keyword Planner หรือเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด เป็นเครื่องมือที่ Google สร้างมาไว้สำหรับการลงโฆษณาใน Google หรือที่เรารู้จักกันในนาม Google Ads คุณสมบัติโดดเด่น ค้นหาคีย์เวิร์ดโดยใช้ช่วงราคาเสนอ “ด้านบนของหน้า” ผลลัพธ์ค้นหา ปริมาณการค้นหาที่แม่นยำโดยตรงจากเครื่องมือค้นหาของ Google ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ธุรกิจ ราคา เครื่องมือวางแผนคำหลักของ Google ให้บริการฟรี ท่านใดที่ยังไม่มีแอ็กเคาต์ก็ไปสร้างกันได้ฟรีตามลิงก์นี้…

หา Keyword มาทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ใน 30-60 วัน

หา Keyword มาทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ใน 30-60 วัน

ผู้เขียนออกแบบบทความนี้ให้ครอบคลุมการทำ SEO ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มด้วยความหมายความสำคัญของ Keword การใช้โปรแกรมหาฟรีหาคีย์เวิร์ด ไปจนถึงการวิเคราะห์ความสามารถ และช่วงท้ายของบทความในแสดงตัวอย่างจริงเพื่อให้ผู้อ่านมีควาเข้าใจอย่างถ่องแท้และสามารถทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ได้จริง บทความนี้ค่อนข้างยาว มีเนื้อหามากพอสมควร ถ้าจะให้ดีทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง หาเครื่องดื่มที่ชอบมานั่งจิบไปอ่านไปจะให้ผลดี .. อ่านจบแล้วคุณสามารถนำความรูไปใช้ได้จริง การันตี! Keyword คืออะไร? คีย์เวิร์ด คือคำและวลีในเนื้อหาเว็บที่ผู้คนสามารถค้นหาเว็บไซต์ของคุณผ่านเครื่องมือค้นหาได้ ถ้าคุณสามารถปรับเว็บไซต์และสร้างคอนเทนต์สำหรับคีย์เวิร์ดใดๆ อย่างเหมาะสมตามกฏอัลกอริทึมของเสิร์ชเอนจิน คุณมีโอกาสสูงที่จะขึ้นไปติดหน้าแรกได้ การวิจัยคำหลัก (Keyword Research) การหาคีย์เวิร์ด (การวิจัยคำหลัก) คือระบวนการในการค้นหาและวิเคราะห์ข้อความค้นหาที่ผู้คนป้อนลงใน Search Engine มีหลายสิ่งที่ได้จากกระบวนการนี้ อาทิ คำที่นำมาทำ Search Engine Optimization, ความนิยมของข้อความค้นหาเหล่านี้ (Search Volume) ความยากในทำอันดับ และอื่นๆ การหาคำหรือวลีที่ถูกต้องเป็นกระบวนการที่มีหลายขั้นตอน อาจดูเยอะสักหน่อย และอาจต้องมีการลองผิดลองถูกกันบ้าง แต่เมื่อคุณเข้าใจหลักการพื้นฐาน (ซึ่งไม่ยาก) แล้วคุณสามารถนำความรู้ที่ได้นี้ไปหาว่าลูกค้าของคุณหาอะไรใน Google และนำคำเหล่านั้นไปปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อทำ Ranking ที่ต้องการต่อไป หาคีย์เวิร์ดด้วย Google…

Google Keyword Planner เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่นักทำ SEO ต้องรู้จักและใช้เป็น

Google Keyword Planner เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่นักทำ SEO ต้องรู้จักและใช้เป็น

Keyword Planner หรือเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด เป็นเครื่องมือที่ Google สร้างมาไว้สำหรับการลงโฆษณาใน Google หรือที่เรารู้จักกันในนาม Google Ads ท่านใดที่ยังไม่มีแอ็กเคาต์ก็ไปสร้างกันได้ฟรีตามลิงก์นี้ https://ads.google.com/intl/th_TH/home/ ในบทนี้เราจะมาเรียนรู้เทคนิคการใช้เครื่องมือตัวนี้กัน หาคีย์เวิร์ดขั้นพื้นฐาน สมัครเสร็จสรรพเรียบร้อยก็ล็อกอินเข้าไป จากนั้นให้หา “เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด” โดย… 1. คลิกที่ “เครื่องมือและการตั้งค่า” 2. คลิก “เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด” เพื่อเปิดเครื่องมือตัวนี้ขึ้นมา 3. คลิกที่ “ค้นพบคีย์เวิร์ดใหม่ๆ” 4. ในส่วนของ “เริ่มด้วยคีย์เวิร์ด” ให้คุณป้อนคีย์เวิร์ดลงในช่อง “ป้อนผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณมาก” เช่น ถ้าคุณเปิดร้านขายกระเป๋าสตางค์ ก็สามารถใส่คำประมาณว่า “กระเป๋าสตางค์” ลงไป 5. คุณสามารถเลือกภาษาและประเทศที่คุณต้องการดูข้อมูลได้ เสร็จแล้วกดปุ่ม “ดูผลลัพธ์” เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ดจะแสดงผลลัพธ์ที่ต้องการ ได้แก่ “คีย์เวิร์ด” (ที่ Google คิดว่าเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่คุณได้ใส่ลงไป) พร้อมทั้ง “การค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ย” 6. คุณสามารถใช้ Filter เพื่อกรองให้ได้ผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น เช่น คุณขายกระเป๋ายี่ห้อ…

Long Tail Keyword – ทำ SEO ง่ายกว่าด้วยคีย์เวิร์ดหางย๊าวยาว

Long Tail Keyword – ทำ SEO ง่ายกว่าด้วยคีย์เวิร์ดหางย๊าวยาว

คีย์เวิร์ดที่เรานำมาทำ SEO สามารถแบ่งตามความเจาะจงของความหมาย ออกได้ 3 ประเภท ได้แก่ Long, Medium และ Short tail 1. Short-Tail keywords คือคีย์เวิร์ดกว้างๆ มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google สูง และโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำสั้นๆ เพียงหนึ่งคำ เช่น “กระเป๋า” 2. Medium-Tail keywords คือคีย์เวิร์ดที่มีความเจาะจงมากขึ้นเมื่อเทียบกับคีย์เวิร์ดแบบ Short-Tail มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google ปานกลาง และโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำ 2-3 คำขึ้นไป เช่น “กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย” 3. Long-Tail keywords Long-Tail Keyword: คือคีย์เวิร์ดที่มีความเจาะจงมากที่สุด มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google ต่ำสุด ทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำหลายคำเช่น “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก ออนไลน์” เมื่อคุณเปรียบเทียบคีย์เวิร์ดกว้างๆ อย่าง “กระเป๋า” กับ “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก” จะเห็นชัดเจนว่า “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก”…