ทำ SEO ง่ายกว่าด้วยคีย์เวิร์ด Long Tail

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
long-tail Keyword

คีย์เวิร์ดที่เรานำมาทำ SEO สามารถแบ่งตามความเจาะจงออกได้ 3 ประเภท ได้แก่

  • Short-Tail Keyword: คือคีย์เวิร์ดกว้างๆ มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google สูง และโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำสั้นๆ เพียงหนึ่งคำ เช่น “กระเป๋า”
  • Medium-Tail Keyword: คือคีย์เวิร์ดที่มีความเจาะจงมากขึ้นเมื่อเทียบกับคีย์เวิร์ดแบบ Short-Tail มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google ปานกลาง และโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำ 2-3 คำขึ้นไป เช่น “กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย”
  • Short-Tail Keyword: คือคีย์เวิร์ดที่มีความเจาะจงมากกว่าคีย์เวิร์ดแบบ Short-Tail มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนใน Google ปานกลาง และโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยคำ 2-3 คำขึ้นไป เช่น “กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย”
ประเภทคีย์เวิร์ด

เมื่อคุณเปรียบเทียบคีย์เวิร์ดกว้างๆ อย่าง “กระเป๋า” กับ “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก” จะเห็นชัดเจนว่า “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก” มีความเจาะจงสูงกว่า นั่นคือข้อดีข้อหนึ่งของคีย์เวิร์ดที่มีความเจาะจง (Medium, Long-Tail Keyword)

เพราะว่าคนที่ใช้คำประเภทนี้หาอะไรสักอย่างใน Google มักจะมีความสนใจที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างสูง ตัวอย่างเช่น คนที่พิมพ์ “กระเป๋า” ลงไปใน Google เขาต้องการกระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย หรือกระเป๋านักเรียน?

คีย์เวิร์ดแบบ Short tail

คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคนๆ นี้มีความต้องการกระเป๋าแบบไหน ในทางกลับกันคนที่พิมพ์ “กระเป๋าสตางค์ผู้ชายราคาถูก”

ึคีย์เวิร์ดประเภท Long Tail

เขาคนนี้บอกควาคุณอย่างชัดเจนว่ามีควานสนใจซื้อ “กระเป๋า” ประเภท “กระเป๋าสตางค์” สำหรับ “ผู้ชายเท่านั้น” แถมระบุด้วยว่าเขามีงบไม่มากนักจึงมองหา “กระเป๋าที่ราคาไม่แพงมาก” ถ้าคุณเปิดร้านที่มีกระเป๋าลักษณะนี้บอกได้เลยว่าคุณปิดการขายได้ไม่ยากเลย เมื่อเปรียบเทียบกับคนแรกที่เข้าร้านคุณมาด้วยคำกว้างๆ อย่าง “กระเป๋า” นี่คือข้อดีข้อหนึ่งของคีย์เวิร์ดประเภทเจาะจงที่มักจะมีระดับความสนใจในสิ่งที่ค้นหาสูง

กราฟคีย์เวิร์ดแบบเจาะจง
วิษุวัต (Author)
วิษุวัต (Author)

ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อม (SMEs) ผมแนะนำให้เริ่มที่คีย์เวิร์ดประเภทเจาะจงแบบ Medium-Tail เพราะนอกจากจะมีโอกาสสำเร็จสูงกว่าคีย์เวิร์ดแบบ Short-Tail แล้ว ถ้าคุณปรับหน้าเพจอย่างถูกต้องตามหลัก On-Page SEO คุณสามารถมีคีย์เวิร์ด Long-Tail หลักร้อยหรือหลักพันคำที่ติดอันดับดีๆ ได้ นั่นหมายความว่า 70% ของคนที่เข้าเว็บไซต์ (Web Traffic) จาก Google มาจากคีย์เวิร์ดประเภท Long-Tail หลักร้อยหลักพันคำหรือมากกว่ารวมกัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้แต่ง คลิกที่นี่

สอบถาม แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

join seobooks club!

อ่านเทคนิกการตลาดมาใหม่ก่อนใคร
สมัครรับบทความ สาระน่ารู้ ใหม่ๆ ส่งตรงถึง inbox ฟรี!