{คลิป} SEO คือ อะไร มีความสําคัญอย่างไร ดูจบกระจ่างชัวร์

วันนี้เป็นวันดี อากาศแจ่มใสในทะเลมีคลื่นลมเล็กน้อย .. หัวสมองแจ่มใส ดังนั้นเรามาเอาอะไรหนักๆ ใส่หัวกันสักหน่อย สิ่งนั้นก็คือ SEO นั้นเอง ในบทความนี้ถึงจะไม่ค่อยยาวแต่อัดแน่นไปด้วยสาระ เกี่ยวกับจ้าว SEO ล้วนๆ

SEO คืออะไร (What is SEO) ?

  • Search Engine หมายถึง โปรแกรม (Software) ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อทำดัชนีเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต ซึ่งคุณสามารถเข้าไปใช้ได้ (ผ่านอินเตอร์เน็ต) เวลาต้องการหาอะไรสักอย่างใน internet - ถ้าคุณต้องการรู้ว่า Search Engine ทำงานยังไง โพสต์นี้ https://seobooks.org/search-engine-explained/ อธิบายไว้อย่างละเอียดครับ
  • Optimization เป็นคำนาม ก็คือ การหาค่าที่เหมาะ ถ้าเป็นคำกริยา หรือ Optimize จะแปลว่า ทำให้เหมาะที่สุด

จับทั้ง 2 คำ มาคลุกเคล้ารวมกันกับบริบทการทำการตลาดออนไลน์ 

Search Engine Opimization หรือ SEO ก็คือ การปรับทุกสิ่งอย่าง เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณถูกจัดอันดับที่ดีที่สุดใน Google หรือ เสิร็ชอินจิ้นท์ อื่นๆ นั่นเอง

super hero icon

ถ้ายังไม่ค่อยเก็ต มาดู Video อธิบายกันมั่งไหมเล่า..

สมมุติว่าคุณเป็นบรรณารักษ์ห้องสมุด แต่ความพิเศษกว่าบรรณารักษ์ทั่วไป คือ คุณต้องดูแลหนังสือทั้งหมดในโลกเลย แล้วผู้คนก็ต้องพึ่งคุณ เวลาต้องการ
หาหนังสือ หรือข้อมูลที่ต้องการ คุณทำไงล่ะทีนี้ หน้งสือเยอะขนาดนี้..

คุณต้องมีระบบที่รู้เนื้อหาของหนังสือทุกเล่ม และรู้ด้วยว่าแต่ละเล่มเกี่ยวข้องกันยังไงระบบของคุณต้องประมวลผล ข้อมูลมากมาย และสามารถหาข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของผู้มาใช้บริการห้องสมุดด้วย

Search Engine อย่าง Google หรือ Bing ก็เปรียบเสมือนว่าเป็นบรรณารักษ์ของโลกอินเตอร์เน็ต ทั้งสองก็มีระบบในการรวบรวมข้อมูลจากเว็บ
ต่างๆ เพื่อช่วยผู้คนให้หาข้อมูลที่ต้องการได้ ทุก search engine มีสิ่งที่เรียก ว่า Algorithm ที่ช่วยในการประมวลผล และส่งผลลัพธ์ที่มีความหมายมาให้กับผู้ใช้

panda algorithm

Google มีการอัพเดท Algorithm ค่อนข้างบ่อย (ปีนึงปาเข้าไป 1,000 กว่าครั้ง) update แต่ละครั้งก็มีผลกระทบต่ออันดับเว็บไซต์ใน Google มากบ้าง น้อยบ้างต่างกันไป การอัพเดทที่มีผลต่อ SEO ใหญ่ๆ ก็ เขาก็จะตั้งชื่อเพื่อง่ายต่อการจำ และจะตั้งเป็นชื่อสัตว์ เรียกได้ว่า สารพัดสัตว์บก สัตว์น้ำกันเลยทีเดียวก เช่น แพนด้า (Panda) หรือ เพนกวิน (Penguin) เป็นต้น


ถามผมได้ครับว่าทำไม Google เอาชื่อสัตว์มาเป็นชื่อ Algorithm update ผมตอบแบบนี้ครับว่า ไม่แน่ใจเหมือนกัน กร๊าากกก!

ใครที่สนใจอยากติดตามอัพเดทแบบใกล้ชิด เชิญได้เลยที่นี่ครับ MOZ เขาได้รวบรวมการอัพเดทสำคัญๆ ไว้ให้ เรียบร้อย

ถ้าคุณเป็นเจ้าของเว็บ แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้ จากการทำงานของ search engine นั้นมีความสำคัญ กล่าวคือถ้าคุณติดอันดับต้นๆ คนก็หาเว็บคุณได้ง่ายขึ้นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้คุณติดอันดับดีๆ คือ การปรับแต่งให้เว็บคุณมีองค์ประกอบ.. ที่ตรงกับ Algorithm ของ Search Enginesการทำแบบนี้เรียกว่า Search Engine Optimization หรือ SEO นั่นเอง

Organic search VS Paid Search

จากความหมายของ SEO ในส่วนของการจัดอันดับใน Google นั้น จุดนี้ต้องแยกแยะให้ชัดครับว่า เราจะหมายถึง Organic Traffic หรือจะเรียกว่า free traffic ก็พอไหวครับ คือเราไม่ได้ไปซื้อโฆษณา ไม่ได้จ่ายตังค์ใ้ห Google แต่เราทำการปรับปรุงปรับแต่งสิ่งต่างๆ ตามหลักวิชาเพื่อให้เว็บเราขึ้นหน้า 1 Google ในรูปด้านล่างจะเป็นในส่วนของสีเขียวอ่อน

เปรียบเทียบ Oranic กับ Paid search

ส่วน Paid Traffic นั้นคือ โฆษณาใน Google จะสั่งเกตเห็นในรูปด้านบนสีเหลืองๆ และมีคำว่า 'ad' เล็กๆ กำกับอยู๋ ซึ่งเราจะยังไม่ยุ่งครับ ณ จุดๆ นี้

SEO สําคัญอย่างไร? ไม่ทำไม่ได้หราา..

ถ้าคุณเป็นเจ้าของเว็บ และอยากให้คนมาเข้าเว็บ ผมตอบแบบกำปั้นทุบดินที่ตรงหน้า เลยว่า สำคัญนะ เพราะว่าคนที่ท่องไปตามเว็บต่างๆ ในอินเทอร์เน็ทเนี่ย มาจาก search engine ราว 70% ของทั้งหมด

พายกราฟ เปรียบเทียบ traffic source

picture source: backlink.co

ดังนั้นเนี่ยถ้าไม่ทำ SEO คุณก็มีแหล่งที่จะไปหาคนมาเข้าเว็บคุณได้อีก 29% โดยประมาณเท่านั้น ยกตัวอย่าง แหล่งอื่นๆ นอกจาก Search Engine ก็ได้แก่เว็บพวก Facebook, Youtube, Twitter เป็นต้น

ต่อไปจะเป็นการอธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น ผมยกตัวอย่างว่า  

  • คุณทำธุรกิจขายรถมือสอง
  • แล้วเว็บคุณติดอันดับ 2 หน้า 1 Google (คืออันดับดีเลยแหละ) เมื่อคนค้นหาคำว่า "ซื้อรถมือสองที่ไหนดี?"
  • ทำให้มีคนราว 300 คน ต่อเดือน เข้ามาเยี่ยมชมเว็บคุณ เพื่อที่จะหารถมือสองถูกใจสักค้น
  • บังเอิญเว็บไซต์คุณมีรูปร่างหน้าตาพร้อมทั้งข้อมูล มีความน่าเชื่อถือ ว่าที่ลูกค้าเหล่านั้น ก็เลยตัดสินใจโทรมาสอบถาม แล้วนัดมาดูรถที่ร้าน
  • ผมสมมุติแบบอนุรักษ์นิยมเลยว่า คุณปิดการขายได้ 10% หมายความว่า ต่อเดือน คุณมีโอกาสที่จะสร้างรายได้มากขึ้น โดยการขายรถเพิ่มขึ้น เดือนละ 30 คัน! (ชักเริ่มเข้าท่าแล้ว?)

คุณอาจจะนึกแย้งเล่นๆ ในใจเบาๆ ว่า ทำไมต้องทำ SEO ให้ยุ่งยาก เมื่อยตุ้มไปใย ในเมื่อคุณไปลงโฆษณาในนิตนสารรถมือสอง หรือหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็ได้ อาจขายได้เยอะกว่าด้วย!

ตอบว่า: จริงครับผม คุณอาจขายได้มากกว่าการทำ SEO ทว่าผมเชื่อลึกๆว่าการซื้อโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์เดี๋ยวนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง การลงหนังสือพิมพ์แจกฟรี ตามรถไฟฟ้า ยกตัวอย่างนะครับ คุณอาจต้องกำเงินมาวันละเหยียบแสนในการลงโฆษณากรอบเล็ก หน้าใน

อีกอย่างคุณวัดผลว่าคุณเสียเงินไปแล้วเดือนๆ คนที่เข้ามาที่ร้านคุณมาจากหนังสือพิมพ์ฉบับโน้น ฉบับนี้ กี่คน ในการทำ SEO หรือการโฆษณาในสื่ออนไลน์คุณสามารถวัดสมรรถนะได้ลึกและหลากหลายกว่าครับ เช่น คุณสามารถรู้ได้ว่า วันนี้มีคนเข้ามาเว็บไซต์คุณกี่คน หน้าเพจไหนคนดูเยอะ คนอ่านหน้าไหนนาน มาหน้านี้ แล้วไปไหนต่อ, มาหน้าไหน แล้วโทรมาหาคุณ เป็นต้น

โอเคๆ SEO ดี น่าทำ แล้วยังไงต่อ ทำยังไงถึงจะเวิร์ค?

การทำ SEO นั้นจะเกี่ยวข้องกับเทคนิคหลากหลายเทคนิกมาก แต่ที่เขามักจะแบ่งกลุ่มกันก็จะมี 2 กลุ่มที่คือ 1. Onsite กับ 2. Offsite ทว่าผมใส่เพิ่มให้อีกอันนึงคือ Technical SEO รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้

1

Onsite SEO

เทคนิกต่างๆ ที่แก้ไข ปรับปรุง content ในเว็บคุณให้ถูกต้อง ไม่ขัดAlgorithm ของ Search Engine ตัวอย่างเช่น การเขียนเนื้อหาเว็บให้ดี มีการวิจัยก่อนเขียน เนื้อหาจึงออกมาสดใหม่ ไม่ซ้ำชาวบ้านเขา มีการใส่รูปภาพที่น่าสนใจ มีการอธิบายในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น

2

Offsite SEO

เทคนิคการทำ seo ในส่วนนี้จะเป็นอะไร ก็คือการทำลิ้งค์ (Link Building)


เว็บเต็นท์รถมือสอง ของคุณถ้าได้ลิ้งค์มาจากเว็บหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ Top 5 ของประเทศ แน่นอนครับ เว็บคุณในสายตา Google ก็จะดีขึ้นมาผิดหูผิดตาเลยทีเดียว

3

Technical SEO

ในส่วนนี้จะเป็นเทคนิกด้านที่ต้องมีทักษะเฉพาะหน่อย

เช่น การแก้ไข code ให้เว็บโหลดเร็วปรื๊ดปร๊าด, การปรับแต่งเว็บให้แสดงได้ดี ตัวหนังสือเห็นได้ชัดเจน เป็นต้น ในทุกๆ อุปกรณ์ การปรับ server ให้ส่งเว็บเพจมาให้ผู้ใช้ อย่างถูกต้อง ไม่มีข้อผิดพลาด 

ในบทความนี้คงลงลึกถี่หยิบเกี่ยวกับการทำ SEO เลยไม่ได้ ให้คุณไปตามอ่านในบทความนี้เอา สอนไว้ค่อนข้างละเอียดทีเดียวเชียวนะ จะบอกให้

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: