SEO 101

พื้นฐานการทำ SEO – ทำความเข้าใจ Search Engine Optimization ปูพื้นฐานให้แน่น ก่อนนับไปประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคนิคขั้นสูงต่อไป

การทำ SEO คืออะไร? สรุปเทคนิค On-page, Off-page ฯลฯ ดันเว็บติดหน้า 1 Google

การทำ SEO คืออะไร? สรุปเทคนิค On-page, Off-page ฯลฯ ดันเว็บติดหน้า 1 Google

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO อ่านว่า เอสอีโอ) เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการเพิ่มการมองเห็นในหน้าผลลัพธ์ของเสิร์ชเอนจิน และดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO อาจดูยากในตอนแรก แต่จำเป็นสำหรับธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จออนไลน์ ด้วยความรู้ในบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจพื้นฐาน และองค์ประกอบการทำ SEO สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้จริงและอย่างมีประสิทธิภาพ SEO คืออะไร? เข้าใจได้ใน 3 นาที SEO หรือ Search Engine Optimization คือกระบวนการปรับแต่งทั้งในและนอกเว็บไซต์อย่างสอดคล้องกับ Search Engine Algorithm และตอบโจทย์ผู้ใช้งานเครื่องมือการค้นหา (เช่น Google) เพื่อให้ติดอันดับบนในหน้าผลลัพธ์การค้นหา (Search Engine Result Page เรียกย่อๆ SERP) เพื่อเพิ่มการมองเห็นหน้าเว็บ และช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ รู้หลักการพื้นฐานของการทำกันแล้ว ต่อไปเราไปเรียนรู้การทำ SEO ในรายละเอียดกันครับ Search Engine Algorithm คืออะไร? อัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหา (เสิร์ชเอนจิน) คือชุดกฎและระเบียบที่ใช้โดยเสิร์ชเอนจินเพื่อกำหนดและวัด ว่าหน้าเว็บใดๆ มีความตรงหรือตอบโจทย์กับข้อความค้นหา (Keyword) ของ…

หางาน SEO – เตรียมตัวยังไง สมัครแล้วได้งาน

หางาน SEO – เตรียมตัวยังไง สมัครแล้วได้งาน

วันนี้เป็นวันดี เหมาะแก่การทำให้จิตใจเราชาว SEO และ Online marketers ทั้งหลายกระชุ่มกระชุ่ม ซู่ซ่าขึ้นมานิดหน่อย การทำงานนั้นก็ต้องได้เงิน และสายนี้ถ้าเก่งจริงเงินดีเสียด้วย ในบทความนี้ผมจะมาลองหลับตานึกๆ ออกมาเป็นตัวหนังสือว่า การหางานด้านนี้ยากง่ายเพียงใด ความต้องการของตลาดมากน้อยแค่ไหน คุณสมบัติที่จะได้งานด้านนี้ แล้วเงินดีๆ นั้นมีอะไรบ้า ตัวอย่างตำแหน่งาน และเงินเดือน โอเคเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวร่ำเวบากันจนเกินพอดีเราลงลึกกันเลย 1. การหางานด้านนี้ยากง่ายเพียงใด อันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวนะ ภายในระยะเวลา 3-4 ปีมานี้ คือราวๆ ปี 57 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน (พ.ศ. 2560) ความต้องการของตลาดแรงงานมีมาเรื่อยๆ จะเห็นได้จากการประกาศรับสมัครงาน กันเรื่อยๆ ตลอดทั้งปีในหลากหลายตำแหน่งด้าน Search engine optimization นี่ ยกตัวอย่างถ้าคุณไปที่เว็บหางานอย่าง JOBDB แล้วค้นหาคำว่า ‘seo’ ก็จะมีตำแหน่งขึ้นมาให้คุณได้เลือกสมัคร หลากหลายสาขางานในหมวด SEO 10-20 ตำแหน่ง ซึ่งผมถือว่าตัวเลขนี้ใช้ได้ไม่น้อยไป ไปสมัครงานด้านนี้ที่  JOBBKK หรือ JOBthai ตำแหน่งงานก็จะแตกต่างกันไป…

เสิร์ชเอนจิน – Search Engines คืออะไร, ทำงานยังไง, มีประโยชน์อย่างไร สอนครบจบทุกมิติ

เสิร์ชเอนจิน – Search Engines คืออะไร, ทำงานยังไง, มีประโยชน์อย่างไร สอนครบจบทุกมิติ

ถ้าผมถามคุณว่า วันนี้คุณใช้ Search Engine ไปกี่ครั้งแระ? ผมอาจจะไม่ได้คำตอบกลับมา อืมม์.. งั้นลองเปลี่ยนคำจาก search engine ไปเป็น Google แล้วกัน อันนี้ต้องร้อง อ๋อออ กันยาวๆ เลยทีเดียว ในทางทฤษฎี Google.. ก็คือหนึ่งใน เสิร์ชเอนจิน (หรือ Search Engine) ที่มีอยู่นับสิบในโลกใบนี้ แต่ด้วยความนิยมด้วยมั้ง คนเลยเหมารวมว่า search engine ก็คือ กูเกิ้ล ไปโดยปริยาย ถามต่อไปว่า ใช้งานลูกพี่กรู (เกิ้ล) หายาลดความอ้วน, หาแฟน, หาโน่น นี่ นั่น อยู่ทุกวันๆ ละหลายครั้ง เคยสงสัยมั่งไหมว่า เอ๊ะ.. เสิร์ชเอนจิน มันทำงานกันยังไง แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ (จากการค้นหาอะไรบางอย่าง) มีตั้งเป็นล้านๆ เว็บ ไอ้เว็บที่อยู่ลำดับที่ 1 หรือ ที่…