วิธีเช็คอันดับเว็บไซต์ Ranking ใน Google | SEO Books

วิธีการเช็คอันดับเว็บ Ranking แบบง่ายๆ ทั้งแบบฟรี & เสียตังค์ทำอะไร ก็ต้องมีการวัดผล ในบทนี้เรามาสาธยายกันในเรื่องของการวัดผลการทำ SEO กัน ว่าคีย์เวิร์ด (Keywords) ที่เราทำนั้น ติดอันดับในหน้าไหนของกูเกิ้ล จะได้ประเมินถูกว่าต่อไปจะเอายังไงต่อไปกับชีวิต Ranking แปลว่า อะไร ละฮึ?พูดทับศัพท์กันจนติดปากว่า ranking หรือ แรงกิ้งค์ ในภาษาไทย ขออธิบายกันสักนิดจิตถึงจะแจ่มใส เพื่อบางท่านอยากจะทราบ ไอ้เจ้าคำว่า Ranking เนี่ยในเชิงการทำ SEO นั้น แปลตรงๆ เลยก็คือ อันดับของคีย์เวิร์ด ใน Search Engine อย่าง Google หรือ Bing  ส่วนในเรื่องของการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด นั้นเราทำได้หลากหลายวิธีครับ เราไปไล่ดูกันเลย 🙂  สารบัญ Ranking แปลว่า อะไร ละฮึ?1. เช็คอันดับเว็บไซต์ ฟรี 100% (เหมาะสำหรับสายอึด)ใช้เบราเซอร์โหมดไม่ระบุตัวตน (Incognito Mode)เพิ่มจำนวนผลลัพธ์จาก 10 […]

อ่านต่อ

ว่าด้วยเรื่อง แผนผังเว็บไซต์ ฉบับมือใหม่หัดสร้าง XML Sitemap

หลายคนยังคลุมเคลือในหลายหัวข้อเกี่ยวกับ SEO แล้วไอ้เจ้า XML Sitemap ซึ่งเป็นหัวข้อที่เราจะพูดกันในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น บางคนไม่รู้จริงๆ ว่าไฟล์นี้คืออะไร, มีไว้ทำไม แล้วเทคนิคการปรับแต่ง sitemap ให้เป็นที่ LOVE ของ บิ้ก G นั้นทำได้อย่างไร คำถามเหล่านี้ มีคำตอบแล้ววันนี้ ที่นี่ 🙂

เทคนิค ทิป การปรับแต่ง XML SITEMAP

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เว็บมาสเตอร์ต้องการให้ Bots หรือ spider เข้าถึงเว็บของตน เหล่าเว็บมาสเตอร์ทั้งหลายก็จะสร้าง HTML (Hypertext Markup Lanugage) Sitemap ไว้ ก็คือเป็นหน้าเว็บ HTML ธรรมดา แล้วก็ไปแปะเป็นลิ้งค์ไว้ที่ Footer

ไฟล์นี้ก็ไม่ต่างกับไฟล์เว็บ HTML ทั่วไป เนื้อหาในหน้าจะเต็มไปด้วย ลิ้งค์ไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ ไว้ให้ บ็อท (Bots) จาก Search Engine ค่ายต่างๆ เช่น Google, Yahoo เป็นต้น สามารถไต่ไฟล์นี้ ไปยังทุกๆหน้าของเว็บได้

ต่อมาก็ได้มีการแนะนำวิธีใหม่ โดย Search Engines ว่าไม่เอาแระ HTML ไฟล์ มันง่ายไป ให้เปลี่ยนไปเป็น XML (eXtensible Markup Language) แทน จากวันนั้น ถึงวันนี้เว็บมาสเตอร์ก็ได้ยึดเอาสิ่งนี้เป็นสรณะ ในการป้อน URLs ให้กับ Search Engine

แล้วไอ้เจ้า XML Sitemap นี้ จริงๆแล้วมันคือ อะไร (ฟระ!)

ตอบแบบรวบรัดว่า XML Sitemap คือไฟล์ประเภท XML หรือ eXtensible Markup Language โดยทั่วไปถูกอัพโหลดชึ้นไปเก็บไว้ใน Root ของเว็บไซต์ เช่น www.เว็บไซต์.com/sitemap.xml ไฟล์นี้จะทำหน้าที่บอก Search Engine Bots ค่ายต่างๆ ถึงโครงสร้างเว็บไซต์ว่าประกอบไปด้วย ไฟล์อะไรบ้าง อยู่ที่ไหนของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกการทำงานให้ Bots (ในการรวบรวม แยกแยะ วิเคราะห์) ส่งผลให้เว็บของคุณถูก จัดอันดับใน Search Engine ได้รวดเร็วขึ้น

โครงสร้าง XML Sitemap

ด้านล่างเป็นตัวอย่างโครงสร้างของไฟล์ XML แบบเรียบง่ายที่สุด ลองดูกัน

<url>
<loc>http://www.example.com/mypage</loc>
<lastmod>2013-10-10</lastmod>
<changefreq>monthly</changefreq>
<priority>1</priority>
</url>

ในไฟล์ XML Sitemap นี้ก็จะมีข้อมูลที่เราสามารถระบุไว้เพื่อบอก bots เช่น

  • เป็นไฟล์ประเภทไหน เป็น HTML ไหม หรือเป็น รูป หรือเป็นวีดีโอ
  • ตำแหน่งแห่งหนของไฟล์ หรือหน้าเว็บอยู่ที่ส่วนไหนของเซิร์ฟเวอร์ <loc>
  • หน้าเว็บต่างๆ มีการปรับเปลี่ยนล่าสุดเมื่อไร <Lastmod>
  • มีการดัดแปลง แก้ไข ทำซ้ำ <changefreq> บ่อยแค่ไหน
  • รวมถีงคุณสามารถบอก Search Engine ได้ว่าไฟล์ไหนมีความสำคัญ <priority> มาก หรือ น้อย กว่ากัน

คุณอาจจะกำหนดให้หน้าหลัก หรือ Homepage priority สูงๆ (สูงสุด คือ 1 ต่ำสุดคือ 0) บ็อทก็จะให้ความสำคัญหน้า Homepage ของคุณเป็นพิเศษ

การสร้าง XML Sitemap

สำหรับท่านที่ต้องการสร้างไซต์แม็พ เองเลยก็ได้ไม่มีปัญหา แต่อาจใช้เวลาอยู่บ้างในกรณีที่เว็บไซต์ค่อนข้างใหญ่ ส่วนบางท่านอาจเริ่มเกาศรีษะ แกร็กๆๆๆ นึกว่า เอ๊ะเว็บเรามีเป็น 100 หน้า แล้วเมื่อไรจะสร้างเสร็จ อย่ากลัวไป! 

ผมมีตัวช่วยมาเสนอ และยิ่งดีขี้นไปใหญ่คุณสามารถใช้ได้ฟรีๆ  เรามาเริ่มกันที่ตัวเแรกเลย

Sitemap Generator

(www.xml-sitemaps.com)

Free Tool - XML Sitemap generator

วิธีการใช้ก็ง่ายดายครับ เปิดหน้าเว็บขึ้นมาแล้วก็ระบุค่าตามภาพด้านบน เสร็จลแล้วกดปุ่ม Start แรงๆ หนึ่งที จากนั้นก็อดใจรอประมาณ 10วิ แล้วแต่ความใหญ่ของเว็บไซต์ด้วย แต่ละเว็บอ่าจไม่เท่ากัน เมื่อระบบประมวลผลเสร็จคุณสามารถโหลด XML sitemap ที่เพิ่งสร้างมาเก็บไว้ในเครื่อง เพื่อเช็คเนื้อหาว่าถูกต้องไหม จากนั้นก็อัพโหลดเข้าไปใน Root directory ได้เลย เป็นอันเสร็จพิธี เครื่องมือตัวแรกนี้มีข้อจำกัด อยู่บ้าง กล่าวคือ จำนวนหน้ามากที่สุดที่ระบบยอมรับคือ 500 หน้า ครับ สำหรับเว็บที่มีหน้ามากกว่านี้ อาจพิจารณา อัพเกรด อันนี้มีค่าใชจ่าย!

Xenu link sleuth

(http://home.snafu.de/tilman/xenulink.html)

เครื่องมือตัวนี้จริงๆ แล้วเป็นเครื่องมือที่มีความสามารถมากกว่าการทำ sitemap นะครับ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์สำหรับเราชาว SEO กันเลยทีเดียว ผมใช้ทำ SEO Audit เว็บต่างๆ นับร้อย มาหลายปี ทั้ง project ของตัวเอง และกับลูกค้าที่ทำให้ Agency ดีครับที่สำคัญ ฟรี 100% ไม่ว่า เว็บคุณจะใหญ่แค่ไหน!

วิธีการใช้มีแบบนี้ครับ

หลังจากโหลดซอฟร์แวร์มาแล้ว ก็ทำการติดตั้งปกติ จากนั้นก็ให้เปิดขึ้นมาครับ หน้าตาก็จะเป็นดังรูปด้านล่าง (ผมไม่ขอลงลึกการตั้งค่าละเอียดในโพสนี้ครับ ไว้มีโอกาสหน้าจะโพสให้คุณๆ ได้ อ่านกันต่อไปในการทำ SEO Audit แบบถึงแก่น) ก็ให้คุณใส่ URL เว็บของคุณลงไป จากนั้นกดปุ่ม OK ได้เลย

Xenu Liks Sleuth basic settings

XENU ก็จะทำการไต่ และรวบรวม URL ทั้งหมด ไฟล์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript, CSS เรียกว่าเหมายกเข่งกันเลยว่างั้น ก็ให้คุณไปทำอะไรอย่างอื่นก่อนได้ครับ ถ้าเว็บคุณค่อนข้างใหญ่ ขั้นตอนนี้ต้องให้เวลากับมันนิดนึง

้How to use XENU to crawl a site

พอเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะมีกล่องคำถาม บอกคุณว่าไต่เว็บคุณเสร็จแล้วจะดูรายงานไหม ก็ให้คุณข้ามไปก่อน ต่อไปเรามาดูกันว่าจะสร้าง XML Sitemap โดยใช้ Xenu Link Sleuth ได้อย่างไร ดูรูปด้านล่างประกอบไปด้วยครับ

Using XENU Link Sleuth to make Google XML Sitemap

ทีเมนูด้านบน ให้คุณกด File > Google XML Sitemap File … จากนั้นโปรแกรมจะถามว่าคุณจะเซฟไฟล์ที่ไหน คุณก็ตั้งชื่อ (ส่วนใหญ่เขาใช้ชื่อ sitemap.xml กัน ผมก็ใช้ เลยแนะนำให้คุณใช้ด้วยนะ) แล้วก็บันทึก

Look of XML Sitemap by XENU

จากให้คุณอาจจะเป็นไฟล์ที่ได้สร้างไว้ขึ้นมา อาจจะใช้ Notepad ก็ได้ครับ เพื่อดูรูปร่างหน้าตา เช็คความผิดปกติให้แน่ใจว่ามีอะไรไหมที่ประหลาด มี URL ที่ไม่ต้องการไหม มีหน้าที่ errors ไหม เช็คดีแล้วก็อัพโหลดขึ้นไปในเว็บเซิฟเวอร์ได้เลย เท่านี้คุณก็มีแผนผังเว็บไซต์ XML ไว้ใช้กันแล้ว

ปล. การตรวจเช็คอย่างละเอียดผมขอละไว้ เพราะเนื้อหาจะออกไปในทาง Advanced SEO ท่านใดที่สนใจตามไปเสพกันได้ที่โพส “เทคนิคการปรับแต่ง XML Sitemap ให้ SEO แรงส์กว่าใคร

Bonus: เอาละครับ ถึงตรงนี้คุณรู้แล้วว่า XML Sitemap หรือแผนผังเว็บไซต์เวอร์ชั่น XML คืออะไร, ใช้ทำอะไร, แล้วจะสร้างไฟล์นี้ ได้อย่างไร ถ้ายังไม่หนำใจ ผมแถมให้อีกนิด

ส่งไฟล์แผนผังเว็บไซต์ให้ Google (How to submit your sitemap to Google)

ขัันตอนที่1: ก็อบปี้ URL ของไฟล์ XML ที่คุณโหลดขึ้น Server ไว้ เช่น ถ้าคุณตั้งชื่อแผนผังเว็บไซต์คุณว่า my-sitemap.xml แล้วอัพโหลดไว้ใน root URL ของแผนผังเว็บไซต์คุณก็จะเป็นลักษณะนี้ www.yourdomain.com/my-sitemap.xml

ขั้นตอนที่2: ไปที่ Google Search Console หรือเมื่อก่อนเราเรียกว่า Google Webmaster Tool อย่างเดียวกันครับ ในกรณีที่คุณยังไม่มี account ให้ทำการสร้างให้เรียบร้อยก่อนครับ

ขั้นตอนที่3: เมื่อล็อคอินเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ไปที่ Crawl > Sitemaps แล้วคลิกปุ่มแดงสีเลือดนก (กระจิบ) “ADD/TEST SITEMAP” ดูรูปด้านล่างประกอบ

Adding XML Sitemap in Google Search Console

เสร็จแล้วก็จะได้รูปตามด้านล่างเป็นอันเสร็จ จบสิ้นกระบวนความ

XML Sitemap submitted to Google

OK ครับผม หวังว่าหลายท่านคงถึงบางอ้อ และมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับเจ้า แผนผังเว็บไซต์ชนิด XML นี้นะครับ

ผมคงจบโพสนี้ด้วยการทิ้งท้ายไว้เหมือนเดืมครับว่า SEO ไม่ยากอย่างที่คิด ขอแค่ใช้เวลาอยู่กับมันให้พอ มีอะไรติดสงสัยตรงไหน ผมอยู่ตรงนี้ ยินดีให้คำตอบ ครับผม

อ่านต่อ

การหาคำหลัก วิจัยคำหลัก (Keyword Research)

  จริงๆ แล้วการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นเริ่มจากว่า เราจะ Optimize หรือปรับปรุงอะไรให้มันดีขึ้น อะไรๆในทีนี้เรามุ่งเน้นไปถึง “คำ” ต่างๆ ที่ปุถุชนคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ เข้าไปพิมพ์หาใน Google นั่นเอง คำต่างๆ เหล่านี้เราเรียกว่า คำหลัก หรือ Keyword พูดให้งงไป สรุป การทำ SEO เราจะเริ่มด้วยการปรับปรุงคีย์เวิร์ดต่างๆ ให้อันดับ หรือ ranking ใน Search Engine อย่าง Google หรือ Bing ให้ดี ยิ่งขึ้นนั่นเอง ทั่วไป ก็อยากติดหน้า 1 Google.co.th เป็นต้น ในการเฟ้นเลือกหาคำหลักที่จะมาทำนั้น ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าเลือกอะไรมาก็ประสบความสำเร็จทั้งหมด เช่น ร้านเต้นท์รถมือสอง ของคุณๆ ก็อยากให้ คำหลักต่างๆ เช่น […]

อ่านต่อ

ความหมาย และความสำคัญของการทำ SEO

ถึงตรงนี้ผมเชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ SEO มาบ้าง มากบ้าง น้อยบ้าง ลึกบ้าง ตื้นบ้าง คุณอาจเคยอ่านคำจำกัดความของ SEO จาก วิกิพีเดีย มาแล้วก็ได้  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่ การเข้าใจคำจำกัดความของ SEO เช่น SEO เป็นกระบวนการปรับปรุงเว็บเพจ หรือเว็บไซต์ เพื่ออันดับที่ดีขึ้นใน Search Engine เช่น Google การทำความรู้จักกับคำจำกัดความเช่นนี้แต่เพียงอย่างเดียวนั้น อาจไม่ได้ช่วยตอบบางคำถามในเชิงธุรกิจและเว็บไซต์ของคุณในบางคำถาม อาทิ: คุณจะปรับปรุงเว็บเพจ เว็บไซต์ของคุณเองก็ดี หรือของบริษัทที่คุณรับผิดชอบอยู่ อย่างไร? คุณต้องใช้เวลานานเท่าไร โปรเจ็ค SEO ที่คุณทำอยู่เนี่ย จะเห็นผล? ข้อมูล หรือความรู้ เดี๋ยวนี้มีอยู่เกลื่อนกราด คุณจะแยกแยะ “การทำ SEO แบบผิดๆ หรือ อาจเรียกว่า Blackhat SEO” ออกจาก “Whitehat SEO” ได้อย่างไร? นอกจากนี้ คำถามที่คุณอาจจะอยากได้คำตอบมากที่สุดในฐานะเจ้าของธุรกิจก็ดี ในฐานะลูกจ้างรับผิดชอบ […]

อ่านต่อ

SEO ฉบับมือใหม่ ครอบคลุมทุกอณูการทำ SEO

ผมว่าคุณเคยได้ยินมาบ้างกับคำๆ นี้ SEO บางท่านก็เคยเคยอ่าน เคยศึกษากันมาบางส่วน แต่ก็ยังไม่ Get สักทีว่าจะดันเว็บไซต์ หรือ เว็บเพจให้ติดหน้า 1 ลูกพี่กรู (Google) ได้ยังไง อันนี้เป็นเหมือนกัล ต้องขอสารภาพ -_-‘ ตอนผมเริ่มใหม่ๆ ก็งงไปเหมือนกันว่าไอ้คุณเสี่ยว (SEO) นี่มันทำยังไง (ฟระ) กูรูบ้านเราก็ไม่ค่อยจะมี (10 กว่าปีที่แล้วโน้นน) จะหาใครสอนก็แสนยากเย็น อืมม์ จะเก่ง SEO กันยังไงดีละทีนี้ แบบว่ามืดแปด้านกันเลยทีเดียว แต่อันที่จริงนะคุณ บอกตรงว่า SEO หรือจะเรียกแบบเต็มๆว่า Search Engine Optimization นั้นไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด ไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์ล้ำลึกอะไรปานนั้น แต่ถึงกระนั้นท่านผู้รู้ (Guru) บางท่านก็ว่ามันต้องใช้เวลากันเป็นแรมปีทีเดียวถึงจะเข้าใจลึกซึ้งและนำไปใช้งานจริงได้ ส่วนตัวผมทั้งเห็นด้วย และเห็นต่าง ที่เห็นด้วยก็ตรงที่ว่าอาจใช้เวลาบ้าง ก็นะเวลามนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ มันก็ต้องใช้เวลาบ้างในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนานเกินรอ หรือเป็นแรมปีขนาดน้าน มิหนำซ้ำหลักการ หรือแก่นของ SEO จริงๆ นั้นอธิบายกันเป็นเรื่องเป็นราว […]

อ่านต่อ

ปรับแต่ง SEO ใน Joomla

ตั้งค่า SEO กำหนดค่าตามมาตรฐานการทำงานของเสิร์ชเอนจิน (SEO) สำหรับ Joomla เปลี่ยน URLs เป็ นแบบอ่านง่าย กำ หนดให้ ของหน้าเว็บรองรับการค้นหาของ เสิร์ชเอนจิน ใช้ Apache mod_rewriteกำ หนดตรวจจบัและเขียน URL ของหน้าเว็บขึ้นใหม่เพื่อช่วยในการค้นหาของเสิร์ชเอนจิน ใส่ .html ต่อท้าย URL ใส่นามสกุลของหน้าเว็บลงในส่วนท้ายของ URL Unicode Aliases เป็นการเลือกแสดงชื่อ URL เป็นนามแฝง หรือแปลงเป็นภาษา Unicode ใส่ชื่อเว็บลงในทุกหน้า มีชื่อหน้าเพจตอนเริ่มต้น และตอนจบเพจ

อ่านต่อ

Google หน้าแรก พื้นฐานการทำให้เว็บติด

เครื่องมือค้นหา หรือ Search Engine นั้นมีจำนวนมาก ที่นิยมก็เซียน Google, Yahoo, Bing ซึ่งใช้มาตรฐานใกล้เคียงกัน ในการตัดสินว่าเว็บไหนควรอยู่บน ในอันดับของผลการค้นหาคำต่างๆ ซึ่งใช้มาตรฐานใกล้เคียงกัน ในการตัดสินว่าเว็บไหนควรอยู่บน ในอันดับของผลการค้นหาคำต่างๆนั่นคือ คร่าวๆ แแล้วพิจารณาจาก) เครือข่ายน่าเชื่อถือมั้ย? (link ที่มาถึง หรือส่งออก มีความเกี่ยวข้องกันจริงหรือเปล่าเป็นเว็บจริง หรือเว็บขยะ? เป็นเว็บที่น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน?) คำค้นปรากฏในหน้าเว็บอย่างเหมาะสมมั้ย? (คือ Keyword ต่างๆ ที่เราค้นหาในหน้าแต่ละหน้า ต้องเกี่ยวข้องกัน เป็นธรรมชาติมีปริมาณที่มากเหมาะสม หากมากเกินก็เข้าข่าย Spam คือจงใจปั่นอันดับ)

อ่านต่อ

(กรณีศึกษา) เว็บไซต์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

บทความนี้นดำเสนอการปรับปรุงส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์มหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยเทคนิค Search Engine Optimization(SEO) ที่จะส่งผลให้ชื่อเว็บไซต์ถูกแสดงอยู่ในอันดับต้นๆ ของการแสดงผลจากการค้นหาโดยSearchEngine เทคนิคนี้จะแบ่งออกเป็นสามส่วน หลัก โดยเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกพื้นที่จัดเก็บเว็บไซต์ (Hosting) การออกแบบลักษณะข้อมูลเนื้อหาบนเว็บเพจ (Contents) ไปจนถึงการ เชื่อมต่อเว็บไซต์ (Links) ที่จะทดำให้ Web Crawlers เข้ามาเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์และนดำไปจัดทดำดัชนี (Index) บนฐานข้อมูลของ Search Engine กรณีศึกษานี้จะนดำกระบวนการพัฒนาเว็บไซต์ในรูปแบบ SEO Cycle เป็นขั้นตอนการดำเนินการ โดยมีเป้าหมายคือทดำให้เกิดการ ปรับการจัดอันดับ(Rank) การแสดงผลเว็บไซต์ให้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้นซึ่งจะทดำให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านการตลาดการประชาสัมพันธ์และ อื่นๆ อีกมาก

อ่านต่อ